12 công dụng loại thức ăn tốt cho bạn giúp da khỏe

12 công dụng loại thức ăn tốt cho bạn giúp da khỏe

Chúng ta đều thích đắp mặt na, thoa lotion, hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả mới đáng kinh ngạc cho làn da nhưng sẽ phải sử dụng quá nhiều nếu chúng ta không chăm sóc cơ thể từ bên trong. Điều đó có nghĩa là phải đảm bảo bữa ăn của chúng ta có càng nhiều thành phần cải thiện da tự nhiên càng tốt.

Dưới đây là 12 thực phẩm hàng đầu có thể kết hợp trong bữa ăn hàng ngày của bạn để cho da sáng – và đặc biệt nhất là da khỏe mạnh.

Yaourt

Ăn yaourt nhiều có thể cung cấp canxi cho xương khỏe mạnh. Cũng giàu vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12 và protein, một phần ăn nguyên chất, không mùi sẽ giúp làm sạch da bạn. “Bạn cần ăn yaourt nguyên chất để thấy hiệu quả”, Jeannette Graf, Giám đốc điều hành, chuyên gia chăm sóc sắc đẹp ở Great Neck, N.Y. khuyên. “Yaourt sữa có thể làm mọc mụn, nhưng yaourt nguyên chất có chứa probiotic hỗ trợ ruột, giúp hạn chế chất thải, giảm căng thẳng trên da.

Nếu bạn có mụn, hãy xem xét bổ sung mật ong kháng khuẩn vào yaourt vì mật ong có nhiều hydrogen peroxide, một thành phần quan trọng trong công thức trị mụn và hiệu quả trong chữa lành vết thương. “Hỗn hợp có thể là sản phẩm điều trị cực kỳ tốt vì mật ong ổn định và không bị bào mòn bởi axit trong dạ dày”.

Giàu vitamins A, D và E, bơ là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời. “Bơ giàu chất béo tốt, phytonutrients và giàu vitamin E giúp hydrat. Nó thâm nhập vào tế bào da ở lớp da sâu nhất”, bác sĩ Graf nói. Dầu bơ cũng đã được chứng minh giúp tăng lượng collagen trong những nghiên cứu ở chuột. Chúng ta không phải là chuột, và không có từ nào cho thấy liệu sẽ có hiệu quả tương tự ở người, nhưng điều này có giá trị cần lưu ý.

“Dầu bơ có cấu tạo gần như dầu tự nhiên trong da của chúng ta và các axit béo cần thiết có trong dầu bơ cũng rất tốt trong việc chữa cháy nắng hoặc làm mượt da”, Graf giải thích.

Cải xoong

Lá cải xanh đặc biệt này không phải là món ăn thường xuyên của hầu hết chúng ta, nhưng cải xoong là giàu khoáng chất và chất chống oxi hóa (bao gồm các loại vitamin A, B1, B2, B6, C, E và K) và có thể làm đẹp da. “Đây là loại cây mọc ở nước và có nhiều chất chống oxi hóa, sắt, canxi và các khoáng chất như iốt, rất tốt cho da”. Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc ăn cải xoong hàng ngày với lượng chất chống oxi hóa tăng giúp hỗ trợ sức khỏe của da và toàn bộ cơ thể.

Đậu phụ

Ở tuổi của chúng ta, da mất đi khả năng đàn hồi do mức sản sinh collage chậm dần. Có chứa canxi, vitamin E và protein (giúp tạo tế bào da), đậu phụ có khả năng làm chậm sự suy giảm collagen và duy trình tính đàn hồi của da.

Dâu

Bạn có nhiều lựa chọn ở đây, và chúng đều rất ngon. Hãy thử dâu tây, mâm xôi, việt quất hay dâu goji. “Bạn không thể sai khi ăn dâu, nhưng chọn quả càng đen càng tốt”, bác sĩ Graf cho biết. Dâu càng đen chứa càng nhiều chất chống oxi hóa (có thể tấn công những gốc tự do được sản sinh từ những độc hại như tia UV và ô nhiễm) và chúng cũng bổ sung vitamin C giúp tăng quá trình sản sinh collagen.

Cá hồi

Tin tốt cho những người thích ăn cá hồi: nghiên cứu mới đây cho biết ăn cá hồi 2 tuần một lần có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư da. Lượng lớn chất béo omega 3 được tìm thấy trong loại cá nhiều dầu này cũng rất tuyệt vời cho sức khỏe da tổng thể: Cá hồi “giảm viêm, ngược lại với thịt, tăng viêm nhiễm”, bác sĩ Graf giải thích.

Cà chua

Chúng ta đều biết cà chua rất tốt cho sức khỏe và máu của chúng ta, nhưng nghiên cứu cho thấy cà chua cũng giúp ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời và lão hóa da. Các nhà nghiên cứu quan sát rằng lycopene, dưỡng chất có trong cà chua làm chúng có màu trắng, có thể tăng khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và giảm nguy hại do phơi nắng. Cà chua còn kích thích tuần hoàn và sản sinh collagen cho da mặt mềm mại, trẻ trung. “Tuy nhiên, cà chua phải được nấu chín để tăng chất chống oxi hóa”, bác sĩ Graf lưu ý. ‘Hãy ăn sốt cà chua hoặc ketchup. Ăn cà chua tươi không cho bạn lợi ích của lycopene.

Các loại đậu

Ở đây giải thích tại sao bạn nên thêm một nắm đậu vào món salad của bạn: Đậu, cho dù là hạnh nhân, đậu thông, hạt phỉ hay quả óc chó đều chứ một lượng lớn vitamin E, selen (một chất chống oxi hóa với lượng khoáng chất cao), chất béo omega-3 và kẽm, giúp tăng lượng collagen và bảo vệ da khỏi tác hại của tế bào. Các loại hạt chứa nhiều chất sơ, giữ cho ruột hoạt động”, Graf nói. “Ruột hoạt động càng tốt, áp lực lên da nhằm giảm chất thải càng ít”.

Các loại hạt

Cũng như dâu và các loại đậu, có nhiều loại để chọn, và tất cả các loại hạt – hạt cây lanh, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, hạt chia, hạt gai dầu – đều có những thành phần giúp cải thiện da. Chúng cung cấp vitamin E và selen và giúp da sáng. “Các loại hạt chứa nhiều omega, protein và các chất chống oxi hóa hiệu quả thực sự”, Graf nói.

Trộn đều một vài loại hạt bạn thích rồi rắc lên món salad, soup và bất cứ món nào bạn muốn.

Trà

Có nhiều loại trà “kỳ diệu” hứa hẹn giúp chúng ta giảm cân và sáng da, nhưng trà xanh tầm thường thì lại hiệu quả thực sự. “Trà xanh chứa nhiều chất chống oxi hóa và các nghiên cứu cho thấy trà xanh hạn chế tác hại của tia UV lên da”, Graf lưu ý. “Bạn uống càng nhiều trà xanh, mức độ này sẽ càng cao. Có bằng chứng cho thấy tỷ lệ ung thư da thấp ở những nước như Nhật Bản, do mọi người đều có lượng trà xanh cao trong da của họ”.

Ngoài ra, trà bạc hà cũng được cho thấy giúp bình thường hóa mức hóc môn góp phần cải thiện da có vấn đề.

Cải xoăn

Có thứ gì mà cải xoăn không thể? “Cải xoăn là món ăn chính – đây là loại rau sản sinh nhiều kiềm nhất, một chất rất tốt giúp cung cấp dưỡng chất cho lớp da sâu nhất”, Graf nói. Đây cũng là thành phần tạo nên thức uống ngon tuyệt.

Bông cải xanh

Trước khi có cải xoăn thì tất cả đều nói đến bông cải xanh. Khi chăm sóc da, đừng bỏ qua thực phẩm này. Bông cải xanh cũng có thể làm được tất cả: khử chất độc, là một chất chống viêm, chứa Vitamins A, C và K và cũng chứa sulforaphane. “Điểm mấu chốt — chúng ta cần thành phần này cho da và tóc khỏe”, Graf nói.

Nguồn: Sưu Tầm

Không có bình luận

Để lại bình luận

Rivi Việt Nam
Logo