Đông trùng hạ thảo là gì?

Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng. Đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương. Vì nó vừa là thực vật cũng vừa là động vật. Sinh trưởng từ đông sang hè. Mang đủ tinh hoa đất trời như 1 loại dược liệu quý. Có thể chữa được “bách hư bách tổn”. Đông trùng hạ thảo là gì mà lại có công dụng thần kì tới vậy?

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm mọc tiềm sinh trong cơ thể của ấu trùng côn trùng hoặc côn trùng trưởng thành vào mùa đông lạnh giá, sau đó phát triển vào mùa hè. Người ta nói rằng có khá nhiều loại đông trùng hạ thảo. Có khoảng 400 loại đông trùng hạ thảo trên thế giới. Riêng ở Hàn Quốc có khoảng 70 loài đông trùng hạ thảo. Chưa kể các vùng khác như ở Trung Quốc. Nhật Bản, Himalaya,… Đều là những khu vực sinh sống của các loài đông trùng hạ thảo quý hiếm với công dụng tuyệt vời.

Xét về bản chất, đông trùng hạ thảo là một loại nấm có tên Ophiocordyceps Sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes). Loại nấm này sống ký sinh trên thân của ấu trùng bướm Hepialus Armoricanus thuộc chi Thitarodes Viette. Ngoài ra còn có 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị loại nấm này ký sinh. Hiện nay chi Cordyceps được chia thành các họ Cordycipitaceae, Ophiocordycipitaceae và Clavicipitaceae thuộc Bộ Ascomycetes (Sung et al. 2007, Shrestha et al . 2017) và được phân bố trên khắp thế giới bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Chi nấm Cordyceps có tới 350 loài khác nhau, riêng ở Trung Quốc người ta đã tìm thấy có khoảng 60 loài khác nhau. Tuy nhiên đến nay, người ta mới chỉ nghiên cứu được nhiều nhất về 2 loại là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Hiện nay, các loại nấm này được đặt tên là tên của nó. Đó là một cái tên chung của bất kỳ ký sinh trùng nấm trên những hạt giống của các loài côn trùng. Động vật chân đốt, nấm hoặc thực vật bậc cao. Về nấm cho gyungang ascus (子嚢菌綱), gyungang không đầy đủ (不完全菌綱) . Tam gyungang (接合菌綱). Có khoảng 800 loại nấm xâm nhập côn trùng được biết đến cho đến nay. Và trong số đó. Vi khuẩn đại diện được biết đến để hình thành nấm là hầu hết các loại nấm thuộc giống Cordyceps. Của Ascomycetes và khoảng 300 loài đã được báo cáo với 76 thu thập giấy. Cô lập và Nhận dạng (同定) đã được phân theo loài côn trùng ký sinh. Đông trùng hạ thảo có thể có nhiều loại ấu trùng xâm nhập và con trưởng thành. Thậm chí là cùng một loại côn trùng nên còn nhiều điều cần nghiên cứu trong tương lai.

Nguồn gốc tên gọi của đông trùng hạ thảo

Thuật ngữ tên gọi ‘nấm sinh ra từ côn trùng’ bắt nguồn từ thực tế là những loại nấm này cư trú và phát triển trong cơ thể côn trùng vào mùa hè, không hoạt động trong suốt mùa đông và sau đó hình thành quả thể giống thực vật vào mùa xuân năm sau hoặc mùa hè. Các loại nấm này xâm nhập vào côn trùng giết chết chúng, sử dụng chất dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ sau đó hình thành quả thể là cây Đông trùng hạ thảo. 

Cơ chế sinh trưởng của đông trùng hạ thảo được tóm gọi bằng quá trình của một loại nấm mọc ký sinh trên ấu trùng của một con sâu bướm. Nấm và sâu sinh trưởng với nhau: Trong mùa đông, ấu trùng sâu nằm trong đất. Nấm phát triển trong cơ thể con sâu và hút chất dinh dưỡng từ con sâu và con sâu chết đi. Đến mùa hè, nấm men chất nền ngoi lên mặt đất. Nhưng vẫn gắn liền vào đầu sâu.

Chính vì thế, khi thu hoạch. Người ta thường đào lấy cả phần xác con sâu và nấm để làm thuốc. Vì trong mùa đông con sâu, mùa hạ lại thành cây. Nên vị thuốc này có tên là đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo nằm trong cơ thể côn trùng vào mùa đông và nở thành nấm vào mùa hè, chính vì vậy mà chúng được gọi là thực vật bí ẩn.

Đông trùng hạ thảo sống ở đâu?

Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000 – 5.000 m ở cao nguyên Tây Tạng, núi Bhutan, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam. Tuy nhiên, do giá trị kinh tế rất cao nên đông trùng hạ thảo tự nhiên đang bị khai thác quá mức dẫn đến tình trạng khan hiếm, chính vì thế hiện nay người ta tiến hành nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo để cung ứng ra thị trường ngày 1 nhiều hơn để hạn chế tuyệt chủng loại thảo dược quý hiếm này trong tự nhiên, cũng như bảo vệ sự đa dạng và sinh trưởng nguyên thủy của đông trùng hạ thảo.

Không có bình luận

Để lại bình luận

Rivi Việt Nam
Logo