Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da?

Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da?

Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da?

Salut à tous!
Đã từng, đã từng câu hỏi này là một việc hết sức đau đầu với mình. Bởi, cùng một lọ kem chống nắng cầm lên, người thì bảo bôi sau khi dưỡng da xong, người lại nói, ố, sao lại thế, bôi sau toner em ạ, rồi skincare bình thường. Với một con bé mù tịt tìn tin về skincare, thử hỏi lúc ý, mình biết tin ai. Và thế là, sau một thời gian gà mờ, đọc sách báo mạng và tự kinh nghiệm của bản thân, mình cũng rút ra được chút ít kiến thức về cái vấn đề này.
Liều đăng bài lên Rivi để chia sẻ với mọi người đây ^^. Ai gà mờ giống mình, yên tâm đọc hết chắc cũng rút ra được vài điều đó :v :v =)). Chúng mình bắt đầu thôi!

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC LOẠI KEM CHỐNG NẮNG

Trước khi đưa ra kết luận, phải có nguyên nhân rõ ràng. Chính vì thế, chúng mình cần hiểu cơ chế cơ bản tạo nên khả năng chống nắng cho da nhé.

Kem chống nắng vật lý

Cơ chế hoạt động cơ bản của kem chống nắng vật lý, đó là tạo nên một lớp màng chống nắng trên da, giúp phản xạ, khúc xạ các tia UV chiếu tới da bật lại ngoài môi trường. Mọi người cứ hình dung nó cái màng đó như cái áo giáp chống đạn ý, nó sẽ đảm bảo cho đạn bắn tới không thể tổn thương cơ thể mình được. Đơn giản quá đúng hem ^^.
Chính vì có chức năng như một chiếc áo giáp,chính vì thế, kem chống nắng nên được nằm ngoài cùng bề mặt da, để có thể phản xạ các tia UV một cách tốt nhất.

Kem chống nắng hóa họcDo cách thành phần chống nắng trong kem chống nắng vật lý sẽ liên kết thành màng chống nắng trên bề mặt da chứ không thẩm thấu vào trong da, vì thế, xét về sự lành tính và khả năng gây kích ứng, em ý cũng ưu việt hơn kem chống nắng hóa học nhé mọi người. Chính vì lý do đó, kem chống nắng vật lý hay được recommend cho những bạn đang trị mụn, da nhạy cảm hoặc dễ kích ứng với các thành phần có trong mỹ phẩm.

Khác với cách hoạt động của kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học khi được apply lên da, sẽ thẩm thấu vào da. Sau đó, tia UV chiếu tới sẽ được nó hấp thụ, bẻ gãy các liên kết và vô hiệu hóa UV, từ đó ngăn chặn các tác hại của tia UV lên da.
Chính vì điều để kem chống nắng hóa học hoạt động đó chính là chúng phải được thẩm thấu vào da, nên chúng sẽ được thoa càng sát bề mặt da càng tốt.

VẬY NÊN, BÔI KEM CHỐNG NẮNG TRƯỚC HAY SAU KEM DƯỠNG?

Hiểu rõ cơ chế hoạt động của kem chống nắng, chúng mình dễ dàng có được câu trả lời cho câu hỏi này rồi đúng không nào =)).
Với kem chống nắng vật lý, chúng mình sẽ thoa sau bước kem dưỡng. Chúng mình nên để kem dưỡng thẩm thấu hết vào da (thường sau 10 – 15 phút sau khi thoa kem dưỡng, kem sẽ thẩm thấu hết), rồi bôi kem chống nắng vật lý lên để đảm bảo da đã được dưỡng ẩm đủ nhé. Thông thường, kem chống nắng vật lý sẽ hơi khô, tạo màng, do đó, chúng mình cần dưỡng da cần thận nhé.

Với kem chống nắng hóa học, chúng mình bôi ngay sau khi apply toner. Đợi kem chống nắng thẩm thấu hết vào da (thường kem sẽ khô, và ổn định trên da sau 10 – 15 phút), chúng mình tiến hành skincare như bình thường. Khi kem chống nắng hóa học hoạt động, một số bạn sẽ có cảm giác nóng nóng râm ran dưới da, có những bạn thì không. Tuy nhiên, cảm giác này là bình thường, không phải kích ứng gì đâu nhé. Kem chống nắng hóa học thông thường sẽ kém bền vững dưới ánh nắng, vì thế chúng mình cần reapply cứ mỗi 2 tiếng một lần bạn nhé.
Với riêng kem chống nắng dạng xịt, thì chúng mình có thể dễ dàng touch up bất cứ khi nào trong ngày nhé. Em ý cũng rất thích hợp cho những bạn hay make up muốn thoa lại kem chống nắng sau 1 thời gian hoạt động, làm việc trong ngày đó.

CÁCH PHÂN BIỆT KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC VÀ VẬT LÝ?

Rất nhiều bạn do không nắm rõ được sản phẩm mình đang sử dụng là kem chống nắng vật lý, hay hóa học. Vì thế dẫn đến việc các bạn bôi sai thứ tự sản phẩm, làm cho hiệu quả chống nắng bị giảm đi rất nhiều.
Hiểu được điều đó, nên mình sẽ đưa ra một số cách giúp mọi người dễ dàng phân biệt hai loại trên nhé.

Dựa vào lớp finish của sản phẩm

Thông thường, các sản phẩm kem chống nắng hóa học sẽ cho lớp finish hơi bóng một chút, và đặc biệt chúng không hề nâng tone da một chút nào nhé. Đây cũng là điều làm cho kem chống nắng hóa học thích hợp với những bạn phải makeup sau đó, vì chúng sẽ góp phần tạo nên lớp nền glowy nhẹ nhàng, xinh xắn hơn đó.
Kem chống nắng vật lý thì thường cho lớp finish matte lì hơn. Cảm giác trên da, chúng sẽ tạo một lớp màng bao bọc da chúng mình nhé. Với những bạn thuần vật lý 100%, lớp màng này có thể hơi căng tức với những bạn da khô ạ. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là chúng sẽ nâng tone da tụi mình lên từ 1 – 2 tone da nhé. Cứ thấy nâng tone da, dù ít dù nhiều, thì chắc chắn kem có thành phần chống nắng vật lý.

Dựa vào bảng thành phần

Đọc bảng thành phần sản phẩm sẽ giúp chúng mình có câu trả lời chắc chắn đâu là kem chống nắng vật lý, đâu là kem hóa học hoặc lai. Chúng mình cùng đi chỉ ra những điểm khác biệt giữa bảng thành phần của 2 em ý nhé.
Kem chống nắng hóa học
Trong bảng thành phần của kem chống nắng hóa học chắc chắc phải chứa một cho đến hai chất sau đây: Avobenzon, Tinosorb S, Tinosorb M, Mexoryl SX, Mexoryl XL, Oxtocrylene, Oxybenzone, Octisalate, Cinoxate, Aminobenzoic acid,…

Kem chống nắng vật lý
Trong bảng thành phần thường chứa các chất sau đây: Zin oxide (ZnO), Titanium Dioxide (TiO2).

Với dạng kem chống nắng lai giữa hai loại trên, bảng thành phần sẽ chứa cả hai loại hoạt chất được pha trộn với tỉ lệ khác nhau. Theo bản thân mình, với dạng kem chống nắng này, dù là thiên về hóa học hay vật lý, thì chúng mình đều nên bôi sau kem dưỡng ẩm, để tránh tình trạng tạo màng, làm các treatment hay kem dưỡng không được thẩm thấu hết vào da, làm giảm hiệu quả của sản phẩm.

GỢI Ý MỘT SỐ SẢN PHẨM KEM CHỐNG NẮNG ĐÁNG DÙNG THỬ

Kem chống nắng hóa học

1. Neutrogena Ultra Sheer Dry Touch SunBlock SPF 55 (88ml)
300 000 VND
Mặc dù bạn này là kem chống nắng hóa học nhưng lại sử dụng công nghệ sản xuất không chứa dầu khoáng, vì thế bạn ấy cũng hết sức thân thiện với làn da, dù là da nhạy cảm nha mn.
2. Senka Perfect UV Gel SPF 50+ PA ++++ (80g)
150 000 VND

Kem chống nắng vật lý

1. Innisfree Perfect UV Protection Cream Triple Care SPF 50+ PA +++ 50ml
250 000 VND – 320 000 VND
2. Make P:rem UV Defense me Blue Ray Sun Cream 70ml
220 000 VND – 370 000 VND
3. Vichy Ideal Soleil SPF 50 Mattifying Face Fluid Dry Touch 50ml
485 000 VND
4. Biore UV Anti-Pollution Body Care Serum Intensive White 150ml
190 000 VND
Bạn cuối cùng này là kem chống nắng cho body nha. Về cách sử dụng và thứ tự apply cũng tương tự đối với da mặt thôi ạ.
Review về 4 sản phẩm chống nắng trên, mọi người có thể tham khảo bài viết: “Khám phá các loại kem chống nắng vật lý được yêu thích nhất” trên Rivi.com nhé <3. Mình đã viết rất chi tiết cảm nhận và một số chú ý khi sử dụng 4 em ý trong bài viết rồi nhé mọi người.
Bài viết hơi lan man, mong mọi người sẽ góp nhặt được chút kiến thức nào đó bổ ích cho mình nhé. À đúng rồi, lời nhắn cuối cùng cho mọi người nak ^^: Dù dùng kem chống nắng gì, thì hết ngày nhớ tẩy trang thật kĩ, thật sạch, để tránh làm bí tắc lỗ chân lông nhé. Không muốn điều đó đâu, nhưng cặn bẩn của kem tẩy trang là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra mụn đó. Một làn da đẹp, không những phải trẻ lâu mà còn cần mịn màng không mụn nữa mà <3
Mong rằng mọi người luôn đẹp! Hãy chia sẻ trên Rivi cùng nhiều bạn bè khác chút kiến thức làm đẹp mà bạn góp nhặt được, để chúng mình đẹp hơn mỗi ngày, và truyền động lực làm đẹp tới tất cả mọi người nhé!
Now! Good bye and See you soon :* Bises =))

Không có bình luận

Để lại bình luận

Rivi Việt Nam
Logo