Những cách check code mỹ phẩm Hàn Quốc

Những cách check code mỹ phẩm Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là một trong những quốc gia dẫn đầu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Nếu chỉ tính riêng với những thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng mà xứ sở Kim Chi sở hữu thôi, thì đây cũng đã là một con số đáng mơ ước. Vậy nên chắc chắc cũng chẳng có gì quá khó hiểu nếu trong túi mỹ phẩm của con gái Việt sơ sơ cũng có đến vài loại sản phẩm có nguồn gốc từ Hàn Quốc, chẳng hạn như mascara, son môi hay kem dưỡng,…

Cơ mà các nàng có biết không? Chính vì nắm bắt được sức hút siêu “khủng” của mỹ phẩm Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam nên rất nhiều đối tượng đã trà trộn những mặt hàng kém chất lượng từ nguồn mỹ phẩm không rõ xuất xứ, hàng giả tràn lan, trôi nổi để lừa khách hàng. Và tất nhiên, không chỉ có mỗi mỹ phẩm Hàn Quốc mà đến nhiều dòng sản phẩm từ quốc tế cũng diễn ra tình trạng tương tự. Nếu bạn là một cô nàng đã quen chuộng hàng authentic, tất nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ muốn phải chi trả một khoản tiền lớn để mua hàng fake, kém chất lượng đúng không?

Vậy thì tại sao chúng ta không học cách trang bị cho mình kỹ năng kiểm tra bằng cách tra cứu thông tin sản phẩm trên cách phần mềm, ứng dụng, sử dụng mã UPC hoặc thậm chí là check online nhỉ? Tớ tin rằng, đây sẽ là những kiến thức cực hữu ích và cần thiết mà các tín đồ mỹ phẩm tự bảo vệ mình khỏi “thật giả lẫn lộn” đấy! Cơ mà check làm sao? Check như thế nào? Mời các nàng hãy cùng tham khảo trong những chia sẻ sau đây nhé!

Check code – Cứu cánh giúp các nàng kiểm tra hàng chính hãng

1. Lợi ích của các phần mềm check code mỹ phẩm?

Đây là một trong những câu hỏi mà tớ nhận được khá nhiều, và cũng là thắc mắc của chính bản thân tớ trong những ngày “gà mờ” tập tành check code mỹ phẩm. Vậy nên tớ xin được bật mí với các nàng như sau:

a. Phần mềm check code là gì? Có hoàn toàn đáng tin cậy?

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ về cách thức hoạt động của các phần mềm, web check online này. Trên thực tế thì nó là 1 công cụ giúp người sử dụng có thể tra cứu về thông tin, xuất xứ của nhà sản xuất, từ đó giúp chúng ta kiểm tra thông tin về sản phẩm. Tuy nhiên, các ứng dụng này lại không thể cập nhật 100% thông tin nhanh chóng và kịp thời, vì như chúng ta đều biết, mỗi ngày trên thế giới có đến hàng trăm, hàng nghìn công ty trình làng các dòng mỹ phẩm, mẫu mã mới ra thị trường, với hàng trăm triệu lô hàng với những mã sản phẩm ( mã UPC ) khác nhau. Và tất nhiên, không phải khi nào nhà sản xuất cũng update kịp thời cho người sử dụng.

Khi kiểm tra online, tùy theo thiết kế và tính năng của các phần mềm, trang web mà bạn sẽ nhận được những thông tin cơ bản liên quan đến sản phẩm, có thể kể đến như:

● Tên đầy đủ

● Mã số

● Màu sắc của sản phẩm

● Tên thương hiệu hoặc công ty sản xuất

● Nơi sản xuất/ địa chỉ sản xuất

● Quốc gia sản xuất

● Thành phần cấu tạo của sản phẩm

● Những đánh giá và bình luận liên quan đến sản phẩm

● Ngày sản xuất, hạn sử dụng

● Một số đường link đến các website hiện bán sản phẩm

● Bảng so sánh giá của các nhà cung cấp khác nhau.

Tuy nhiên, các ứng dụng, phần mềm hay website check online này chỉ có thể cập nhật thông tin của các thương hiệu mỹ phẩm đã đăng ký với họ. Nói cách khác, khi và chỉ khi các nhà sản xuất mỹ phẩm cung cấp thông tin về lô hàng ( bao gồm mã sản phẩm, xuất xứ, ngày sản xuất,…) thì họ mới có thể update lên phần mềm và cho phép người tiêu dùng kiểm tra. Theo kinh nghiệm sử dụng của tớ thì thường là các thương hiệu mỹ phẩm danh tiếng có xuất xứ từ Châu Âu sẽ update thông tin nhanh chóng hơn so với mỹ phẩm Hàn Quốc nói riêng và Châu Á nói chung í!

Mặc dù vẫn còn nhiều mặt hạn chế chưa được khắc phục, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng các phần mềm, ứng dụng check online này vẫn mang lại những lợi ích đáng kể cho phái đẹp của chúng ta trong công cuộc lựa chọn mỹ phẩm chính hãng.

Phần mềm check code là gì?

b. Vì sao kết quả check mỹ phẩm Hàn Quốc lúc ra lúc không?

Một trường hợp rất thường xuyên xảy ra đối với các chị em khi sử dụng các ứng dụng tra cứu thông tin sản phẩm, đó là kết quả lúc ra lúc không khiến các chị em hoang mang về sản phẩm cũng như độ hữu dụng của các phần mềm check online này.

Cơ mà như chúng ta đều biết, thì Hàn Quốc có đến hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ, và mỗi ngày lại sản xuất ra vô vàn sản phẩm nhằm phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của chị em nhà mình. Mỗi thương hiệu lại bao gồm nhiều dòng sản phẩm khác nhau như skincare, makeup, cleansing, mask, massage,… Và cứ mỗi dòng lại có đến hàng trăm loại khác nhau mà tớ gói gọn bằng từ “khổng lồ” để mô tả về khối lượng của các sản phẩm này.

Nếu đã là tín đồ của mỹ phẩm Hàn Quốc thì có lẽ các nàng cũng chẳng lạ gì sự thiếu ổn định và nhất quán trong việc cung cấp hàng hóa đâu nhỉ? Có những thương hiệu sản xuất hàng liên tục nên lượng tiêu thụ của họ luôn bình ổn, có những sản phẩm lại chỉ sản xuất ngắn hạn, hoặc ngừng sản xuất sau vài tháng vì một lí do nào đó, tạo ra sự khan hiếm hàng, có những dòng sản phẩm cũng thường xuyên thay đổi mẫu mã liên tục, và những dòng được sản xuất chỉ để chạy theo nhu cầu của thị trường ở một thời điểm nhất định.

Vậy nên, cùng với việc các mẫu mã ra liên tục và không ổn định, cộng thêm một yếu tố khách quan là những dòng sản phẩm đến từ những công ty “tân binh” mới thành lập, đây chính là những yếu tố khiến phần mềm check mã sản phẩm không thể thống kế và cập nhật những thông tin chính xác nhất đến với người sử dụng.
Cũng có những trường hợp, khách hàng mua sản phẩm nhưng check code lại không ra. Bẵng đi một thời gian sau thì thông tin về nguồn mỹ phẩm và các thứ liên quan lại hiển thị “tất tần tật”. Nếu như các nàng đã và đang vướng mắc với những trường hợp trên, lỗi có thể xuất phát từ một trong số những nguyên nhân sau:

● Sản phẩm nằm trong lô sản xuất mới

● Sản phẩm được thay đổi về thiết kế bao bì, mẫu mã hoặc thậm chí là bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm

● Sản phẩm là một trong các best-sellers, thường xuyên ra sản phẩm mới

● Thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc chưa kịp cập nhật thông tin cho các công ty phần mềm tra cứu mã sản phẩm

Tình trạng check lúc ra lúc không khá phổ biến

2. Một số web check code phổ biến hiện nay?

Vậy các nàng đã “bỏ túi” được công cụ nào hỗ trợ cho bản thân hay chưa? Nếu chưa, thì để tớ giới thiệu với bạn một số trang web check mã code sản phẩm trực tuyến được cộng đồng mạng đánh giá là chính xác nhất hiện nay nhé! Check it out!~

a. Checkcosmetic:

→ Hướng dẫn truy cập: Checkcosmetic.net

Có thể nói rằng, Checkcosmetic là một trong những địa chỉ quen thuộc và thường xuyên được sử dụng nhất bởi các tín đồ yêu mỹ phẩm và có niềm đam mê làm đẹp, để tra cứu về hạn sử dụng của các loại mỹ phẩm quốc tế, trong đó bao gồm mỹ phẩm Hàn Quốc. Với kho tàng bao gồm hàng nghìn thương hiệu được tổng hợp và hiển thị, người dùng có thể kiểm tra thông tin của sản phẩm theo thương hiệu một cách dễ dàng.

Mặc dù phổ biến là thế, tuy nhiên trang web này lại không cung cấp chế độ check online mã vạch, mã UPC mà lại sử dụng batch code. Batch code là một dãy gồm số hoặc chữ và số ngắn, đính kèm trên thân sản phẩm, thường ở dưới dạng in nổi. Khi bạn gõ dòng batch code này vào các ô trống tương ứng trên giao diện web, bạn sẽ có thể kiểm tra được rằng sản phẩm mà bạn đang cần tìm hiểu còn bao nhiêu ngày, tháng sử dụng. Và đây rõ ràng là công cụ cực kỳ hữu ích đối với các sản phẩm không được ghi rõ hạn sử dụng đúng không nào?

Giao diện của Checkcosmetic

b. Online Barcode Reader:

→ Hướng dẫn truy cập: Onlinebarcodereader.com

Đặc điểm của web check code Online Barcode Reader, đó là bạn cần phải đăng tải bức ảnh chứa mã vạch mà bạn cần kiểm tra lên, sau đó chờ hệ thống tự xác nhận và cung cấp cho bạn toàn bộ các thông tin cần thiết về sản phẩm sau ít phút.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, để có thể sử dụng được web check code này, bạn phải đồng thời sở hữu khả năng chụp ảnh rõ nét hoặc một camera “xịn sò”, bởi vì nhược điểm của trang web chính là hệ thống sẽ có những lúc không hoạt động, và tất nhiên, cũng không nhận diện được hình ảnh nếu chất lượng của ảnh chụp quá thấp.

Dễ sử dụng, nhưng không phải lúc nào cũng… hoạt động

c. UPC Index:

→ Hướng dẫn truy cập: Upcindex.com

Theo như tớ được biết thì UPC Index được các “cao thủ” trong làng check code đánh giá cao nhờ vào việc đây chính là kho chứa dữ liệu UPC cực lớn ( hơn 171.016.834 mã UPC ), với đa dạng về thông tin, hình ảnh lẫn mã vạch sản phẩm và danh sách các trang web có chứa mã barcode. Trang web này cho phép bạn check một cách đa dạng, từ các sản phẩm điện tử, công nghệ cho đến nước hoa, mỹ phẩm.
Để có thể sử dụng, bạn chỉ cần nhập mã barcode của sản phẩm hoặc mã vạch, UPC vào ô tìm kiếm trên trang, bạn sẽ nhận về đầy đủ các thông số có thể kể đến như mẫu mã, màu sắc, địa chỉ bán hoặc thậm chí là bảng so sánh giá giữa những nhà cung cấp khác nhau.

UPC Index là công cụ cực kì hữu ích

d. ScanIT:

→ Hướng dẫn truy cập: Scandit.com/upc-lookup

Ưu điểm của ScanIT, đó chính là giao diện trang đơn giản và thân thiện với người sử dụng, kể cả với những cô nàng “gà mờ” nhất cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Khác với việc kiểm tra bằng cách tải hình ảnh có mã vạch như Online Barcode Reader, đối với ScanIT bạn chỉ cần gõ đầy đủ và chính xác mã vạch sản phẩm lên thanh “barcode search”, hệ thống sẽ dò tìm và trả cho bạn những thông tin tương đối đầy đủ về sản phẩm mà bạn đang tìm kiếm.

ScanIT – đơn giản, dễ sử dụng

e. Barcode Lookup:

→ Hướng dẫn truy cập: Barcodelookup.com

Một trang web kiểm tra mã vạch sản phẩm online đáng tin cậy khác mà bạn có thể trải nghiệm thử chính là Barcode Lookup. Ưu điểm của công cụ này là không tốn phí, đồng thời, nó hiển thị rất nhiều thông tin của sản phẩm mà bạn cần tra cứu, từ mức độ tổng quan cho đến chi tiết. Barcode Lookup sử dụng dữ liệu từ hơn 1500 nhà bán lẻ cũng như người tiêu dùng, với những thông tin được kiểm duyệt chặt chẽ, gắt gao nhằm đảm bảo độ chính xác và tin cậy cao nhất, kể cả khi những thông tin sản phẩm được cung cấp từ những cá nhân người dùng.

Với Barcode Lookup, bạn có thể biết được kích thước, màu sắc, tính năng của sản phẩm cho đến những thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng. Và điều đặc biệt hơn thế nữa, đó là bạn có thể “cóp nhặt” thêm kha khá kinh nghiệm cũng như review của những người từng trải nghiệm sản phẩm thông qua mục bình luận và đánh giá. Đây cũng là trang web có tích hợp cả hạn mục về giá cả cũng như những shop online có bán sản phẩm đó để bạn dễ dàng và thuận tiện hơn trong công cuộc shopping của mình.

Công cụ thần thánh lấy dữ liệu từ các cá nhân và hơn 1500 nhà bán lẻ

f. ZXing Decoder Online:

→ Hướng dẫn truy cập: Zxing.org/w/decode.jspx

ZXing Decoder Online là một website chỉ dùng để check mã code sản phẩm của ZXing. Đây là một trang web có giao diện đơn giản, tuy nhiên chúng không thật sự thu hút và bắt mắt nên tớ không thường xuyên sử dụng giao diện này.

Bạn cần tải hình ảnh của mã code sản phẩm lên, sau đó đợi hệ thống quét và đưa những thông tin liên quan đến mã sản phẩm mà bạn đang quét.

Giao diện của ZXing không thật sự bắt mắt

3. Check bằng mã vạch đối với mỹ phẩm Hàn Quốc?

Vậy nếu như bạn không có sẵn công cụ, phần mềm, ứng dụng hay các web check online để kiểm tra thì sao? Trong trường hợp đó, bạn cũng có thể check bằng mã vạch một cách thủ công bằng một số kiến thức như sau:

Hầu hết mọi nguồn mỹ phẩm của Hàn Quốc khi lưu thông trong nước hoặc quốc tế đều được đăng kí mã Qr hoặc mã số mã vạch. Các nàng có thể dựa vào những con số này để thu thập những thông tin cần thiết, đặc biệt là về nguồn gốc xuất xứ.

Mã vạch có 2 dạng phổ biến là EAN-8 ( 8 số ) và EAN-13 ( 13 số ). Mặc dù khác nhau về số lượng số nhưng về cơ bản, chúng giống nhau về cấu tạo và cách đọc. Trong đó, mỗi mã sẽ có cấu tạo như sau:

● Mã quốc gia: 3 số đầu

● Mã doanh nghiệp: 4-7 số tiếp theo

● Mã sản phẩm: 4-7 số tiếp

● Số kiểm tra: 1 số cuối cùng

Vì mã vạch nào cũng có 3 số đầu tiên là mã số nhằm phân định quốc gia, vậy nên khi nhìn vào mã quốc gia, ta có thể biết ngay là sản phẩm này do đất nước nào sản xuất. Theo đó, mã 880 là mã quốc gia của Hàn Quốc, trong khi những mã vạch bắt đầu bằng 690, 691, 692, 693 là hàng Trung Quốc.

Khi đã biết xuất xứ của sản phẩm ở đâu, chúng ta sẽ check đến hàng thật hay hàng giả, bằng cách áp dụng công thức sau: Lấy tổng của các con số hàng chẵn, nhân 3, cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ ( trừ số thứ 13) để kiểm tra độ thật – giả của mã vạch. Sau khi tính xong, lấy con số này cộng với con số thứ 13. Nếu số này có đuôi bằng 0 thì đây chính là mã vạch đáng tin cậy, còn nếu đuôi của tổng khác 0 thì đây đích thị là mã vạch giả, bạn cần đặt một dấu chấm hỏi lớn về chất lượng của sản phẩm.

880 là mã quốc gia của Hàn Quốc

4. Kết luận:

Bên cạnh việc kiểm tra mã sản phẩm, tớ vẫn khuyên các nàng nên lựa chọn mỹ phẩm ở các cửa hàng uy tín, cung cấp các sản phẩm chất lượng và phải xuất trình được giấy tờ xuất nhập hàng hóa đi kèm để tăng độ chắc chắn và đảm bảo, chớ vì ham rẻ mà tự chuốc bệnh vào thân bạn nhé. Và tớ hi vọng rằng qua bài viết ngày hôm nay, chị em nhà mình sẽ biết cách tự kiểm tra mã vạch sản phẩm đối với các dòng mỹ phẩm Hàn Quốc. Hẹn gặp lại trong những chia sẻ sau nhé!

Không có bình luận

Để lại bình luận

Rivi Việt Nam
Logo